พายุโซนร้อนตาปะห์ เฉียดใกล้ฮ่องกง ฝนถล่ม-ลมแรง สั่งปิดรร.
ทางการฮ่องกงประกาศปิดโรงเรียน หลายธุรกิจหยุดทำการ หลังพายุโซนร้อน ตาปะฮ์ เคลื่อนเข้าใกล้ ส่งผลให้ทั่วทั้งเกาะเผชิญกับลมแรงและฝนตกหนัก จนต้องยกเลิกเที่ยวบินบางส่วน
ฮ่องกงเตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อนตาปะฮ์ แม้ความเสียหายโดยรวมจะยังน้อย ถนนหลายสายยังสงบ และยังไม่มีรายงานดินถล่มหรืออุทกภัยใหญ่ในช่วงเช้าวันจันทร์ แต่ระบบคมนาคมส่วนใหญ่หยุดชะงัก ไม่ว่าจะเป็น เรือข้ามฟาก รถบัส และรถราง ขณะที่รถไฟฟ้าใต้ดินยังให้บริการ แต่ระยะการรอนานขึ้น
ด้านหน่วยงานเตือนภัยสภาพอากาศ อย่างหอสังเกตการณ์ฮ่องกง ประกาศเตือนสัญญาณเตือนไต้ฝุ่นหมายเลข 8 ซึ่งเป็นระดับเตือนภัยสูงสุดอันดับสาม โดยจะคงไว้จนถึงอย่างน้อย 11.00 น. ของวันนี้ ร้านค้าและธุรกิจสามารถกลับมาเปิดได้หากลดระดับสัญญาณ แต่โรงเรียนทั้งหมดถูกสั่งปิดทั้งวันโดยตรงจากสำนักงานการศึกษา
มีรายงานว่าในช่วงเช้าวันจันทร์ มีการวัดความเร็วลมต่อเนื่องได้ 101 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บริเวณสนามบินนานาชาติฮ่องกงบนเกาะลันเตา และมีลมกระโชกแรงสูงสุดถึง 151 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะเดียวกัน ทางการยังได้ประกาศสัญญาณเตือนฝนฟ้าคะนองระดับ “สีอำพัน” ตั้งแต่เวลา 04.55 น. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในระบบเตือนภัยฝนสามขั้นพายุตาปะห์ขึ้นฝั่งที่เมืองไท่ซาน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เวลา 08.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น และคาดว่าจะค่อย ๆ เคลื่อนตัวออกห่างจากฮ่องกงในช่วงวันเดียวกันนี้ นอกจากฮ่องกงแล้ว เมืองเซินเจิ้นของจีนซึ่งอยู่ใกล้เคียงก็ประกาศปิดโรงเรียนเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยจากอิทธิพลของพายุลูกนี้. aussie-gamer
Leave a Reply