ยินดี สว.ผ่านร่าง “ชนินทร์” พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แจง “โป๊กเกอร์” ไม่เสรี
“ชนินทร์” ยินดีร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านวุฒิสภา รอประกาศใช้ เปิดโอกาสสุราชุมชนมีโอกาสทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น พร้อมแจงปม “โป๊กเกอร์” ไม่ใช่เล่นได้เสรี ต้องได้รับอนุญาตเท่านั้น
วันที่ 5 สิงหาคม 2568 นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยเมื่อวานที่ผ่านมา ภายหลังที่ประชุมวุฒิสภา มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ในวาระที่ 2 และ 3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในช่วงการลงมติวาระที่ 3 หรือการลงมติทั้งฉบับมีดังนี้ เห็นด้วย 104 ไม่เห็นด้วย 2 งดออกเสียง 12 และไม่ลงคะแนนเสียง 1
นายชนินทร์ ระบุผ่านการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านวุฒิสภาแล้ว รอประกาศใช้ ได้ทราบข่าวดีจึงขอร่วมยินดีกับอีกหนึ่งความสำเร็จของร่างแก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับการเดินทางที่ยาวนานมาก และผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาในวาระ 2 และ 3 เป็นที่เรียบร้อยด้วย ขอบคุณการทำงานอย่างต่อเนื่องของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่เริ่มต้นที่สภาผู้แทนราษฎร จนถึงวันนี้ หลังจากนี้คือขั้นตอนการทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้ และคงต้องขับเคลื่อนกันต่อเรื่องกฎหมายลูก การแก้ไขกฎหมายครั้งนี้เปิดทางให้มีการสื่อสารเกี่ยวกับสุราได้มากขึ้น จะเปิดโอกาสให้สุราชุมชนมีโอกาสทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นต่อไป ยินดี สว.ผ่านร่าง
แจงปม “โป๊กเกอร์” ไม่ใช่เสรี ต้องได้รับอนุญาตเท่านั้น
ส่วนกรณีที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงนามในคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่ 2253/2568 เรื่อง ยกเลิกคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่ 490/2501 ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2501 โดยมีรายละเอียดที่เป็นการสมควรปรับปรุงหลักเกณฑ์ในการพิจารณาอนุญาตให้เล่นการพนันไพ่โป๊กเกอร์ หรือไพ่เผ ท้ายบัญชี ข. หมายเลข 21 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ดังนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 17 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจึงให้ยกเลิกคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่ 490/2501 ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2501 เรื่อง วางหลักเกณฑ์ในการพิจารณาอนุญาตให้เล่นการพนัน ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 30 กรกฎาคม 2568
นายชนินทร์ ได้โพสต์ชี้แจงว่า โป๊กเกอร์ (Poker) ยังเป็นการพนัน ตามบัญชี ข. แต่ให้ขออนุญาตได้เฉพาะกิจกรรมที่เป็นกีฬาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ใน พ.ร.บ.การพนัน แบ่งการพนันออกเป็นบัญชี ก. ที่กฎหมายห้ามจัดให้มีและห้ามเล่นโดยเด็ดขาด และบัญชี ข. ซึ่งจะเล่นได้ต่อเมื่อได้รับอนุญาตจากทางการแล้วเท่านั้น โดยโป๊กเกอร์จัดอยู่ในบัญชี ข. ตามกฎหมาย สามารถให้การอนุญาตได้ โดยอธิบดีกรมการปกครองหรือผู้ว่าราชการจังหวัด
แต่ต่อมากระทรวงมหาดไทยได้มีคำสั่ง ที่ 490/2501 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2501 ให้งดการอนุญาตไพ่โป๊กเกอร์ เนื่องจากขณะนั้นมองว่าเป็นการพนันที่ร้ายแรงทำให้ผู้เล่นพนันได้เสียกันเป็นจำนวนมาก เท่ากับปิดตายการอนุญาตการเล่นโป๊กเกอร์ไป ซึ่งข้อเท็จจริงในสังคมปัจจุบัน การเล่นโป๊กเกอร์มีหลายลักษณะ และมีในรูปแบบที่เป็นการแข่งขันกีฬา ที่ไม่ใช่การได้เสียจากการเดิมพัน ตามเหตุผลของการห้ามในอดีต ยินดี สว.ผ่านร่าง
อีกทั้งการที่ นายภูมิธรรม ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงนามคำสั่งไป เป็นการยกเลิกคำสั่งห้ามอนุญาตดังกล่าว ไม่ใช่การนำโป๊กเกอร์ออกจากการเป็นการพนัน หรือ โป๊กเกอร์เสรี ตามความเข้าใจผิดจากคนบางกลุ่ม แต่ให้การจะจัดให้มีการเล่นโป๊กเกอร์ ทำได้โดยต้องขออนุญาตอธิบดีกรมการปกครองหรือผู้ว่าราชการจังหวัดก่อน ซึ่งได้วางกรอบไว้ว่าให้อนุญาตเฉพาะกิจกรรมที่เป็นกีฬาเพื่อส่งเสริม aussie-gamer
Leave a Reply