หากมีการยุบสภา-นายกฯ ลาออก ใครมีสิทธิ์เป็นนายกฯ คนใหม่? เปิดรายชื่อ เหลือแค่ 4 จากทั้งหมด 6 คนในกรณีที่ นายกรัฐมนตรีประกาศลาออกจากตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 159 ได้กำหนดขั้นตอนการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่เอาไว้ชัดเจน โดย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จะต้องเสนอชื่อบุคคลจากบัญชี รัฐมนตรี ที่พรรคการเมืองเคยยื่นไว้ก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งพรรคที่เสนอชื่อได้ต้องมี สส.อย่างน้อย 25 คน หรือคิดเป็น 25% ของจำนวน สส.ทั้งหมด การเสนอชื่อ จะต้องได้รับการรับรองจาก สส. อย่างน้อย 1 ใน 10 หรือ 50 คนขึ้นไป และการลงมติเห็นชอบจะต้องทำโดยเปิดเผย
เปิดรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 คน
ก่อนหน้านี้ มีรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองเสนอเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทั้งหมด 6 คน ได้แก่
-
นายอนุทิน ชาญวีรกุล
-
นายชัยเกษม นิติสิริ
-
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
-
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
-
นายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
-
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
แต่หาก นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาออกในเวลานี้ มีเพียง 4 รายชื่อเท่านั้นที่เข้าเกณฑ์การเสนอชื่อใหม่ เนื่องจากพรรคของ พล.อ.ประวิตร และ นายจุรินทร์ มี ส.ส.ไม่ถึง 25 คน จึงไม่มีสิทธิ์เสนอ ได้ตามกฎหมาย
กรณี “ยุบสภา” ต่างจาก “ลาออก” อย่างไร?
หากเกิดการ “ยุบสภา” ขึ้นแทนการลาออก มาตรา 103 ระบุว่าพระมหากษัตริย์ทรงพระราชอำนาจในการยุบสภาผู้แทนราษฎร โดยต้องออกพระราชกฤษฎีกาภายใน 5 วัน และให้คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศวันเลือกตั้งทั่วไปภายใน 45-60 วัน นับจากวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ โดยวันเลือกตั้งต้องเป็นวันเดียวกันทั่วประเทศ aussie-gamer
Leave a Reply